อัปเดทล่าสุด วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในประเทศไทย

อัปเดทล่าสุด วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในประเทศไทย เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายๆประเทศจึงต้องทำการวิจัยและพัฒนาวัคซีนเพื่อมากป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และในสารประกอบของวัคซีนก็อาจจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าผลิตด้วยวิธีไหน ประเทศไหนผลิตตัวไหนออกมาได้ ก็จะใช้ตัวนั้นฉีดให้กับประชากรในประเทศนั้น เสริมด้วยวัคซีนที่รับเพิ่มจากต่างประเทศเพื่อให้ครอบครัวต่อจำนวนประชากรของประเทศนั้นๆ

อัปเดทล่าสุด วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในประเทศไทย

ประเทศไทยรับวัคซีนโควิด-19 มาแล้วจำนวนหนึ่ง และทยอยสั่งซื้อนำเข้ามาจากต่างประเทศเรื่อยๆ รวมถึงยังมีวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยของเราเองที่อยู่ในระหว่างการผลิตเพื่อให้คนไทยได้ใช้กันเองประเทศในราคาที่ถูกลงอีกด้วย

อัปเดทล่าสุด วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในประเทศไทย

วัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในไทยมีกี่ชนิด

1.แอสตร้าเซเนก้า

ชื่ออย่างเป็นทางการ: AZD 1222 

ผลิตโดย
: บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า-ออกซ์ฟอร์ด จากประเทศอังกฤษ และของ SK Bioscience จากประเทศเกาหลีใต้ นำเข้าโดย บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

ชนิดของวัคซีน: Viral vector จำนวนเข็มที่ฉีด: 2 เข็ม เข็มแรกห่างจากเข็มที่ 2 ราว 8 สัปดาห์ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้: มีรายงานความเสี่ยงภาวะลิ่มเลือดอุดตันในบางราย แต่ยังเป็นส่วนน้อย และในกลุ่มคนอายุ 20-40 ปี และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง อาจมีอาการไข้สูงหลังได้รับวัคซีนราว 1-3 วัน รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ ถ่ายเหลว

2.ซิโนแวค

ชื่ออย่างเป็นทางการ: โคโรนาแวค 

ผลิตโดย: บริษัทซิโนแวค ประเทศจีน

ชนิดของวัคซีน: Inactivated vaccines จำนวนเข็มที่ฉีด: 2 เข็ม เข็มแรกห่างจากเข็มที่ 2 ราว 2-4 สัปดาห์ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้: แม้ว่าจะมีรายงานพบอาการคล้าย stroke (ภาวะเส้นเลือดสมองผิดปกติเฉียบพลัน) กล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีสาเหตุมาจากวัคซีนซิโนแวคจริงหรือไม่ ในส่วนของอาการข้างเคียงเล็กๆ น้อยๆ หลังฉีดมีพบบ้างแต่ไม่มาก

3.จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

ชื่ออย่างเป็นทางการ: Ad26.COV2.S 

ผลิตโดย: บริษัท Johnson & Johnson ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชนิดของวัคซีน: Viral vector vaccines จำนวนเข็มที่ฉีด: เข็มเดียว ผลข้างเคียงที่อาจพบได้: มีรายงานความเสี่ยงภาวะลิ่มเลือดอุดตันในบางราย แต่ยังเป็นส่วนน้อย นอกจากนี้อาจมีอาการปวดบวมแดงบริเวณที่ฉีด รวมถึงอาจมีไข้หลังฉีดวัคซีน 1-3 วัน สามารถกินยาลดไข้ (พาราเซตามอล) ได้  

4.โมเดอร์นา

ชื่ออย่างเป็นทางการ: mRNA-1273

ผลิตโดย: บริษัทโมเดอร์นา ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชนิดของวัคซีน: mRNA vaccines จำนวนเข็มที่ฉีด: 2 เข็ม เข็มแรกห่างจากเข็มที่ 2 ราว 3-4 สัปดาห์ผลข้างเคียงที่อาจพบได้: มีรายงานการเกิดอาการภูมิแพ้วัคซีนรุนแรง และลิ่มเลือดแบบ TTP thrombotic thrombocytopenic purpura แต่ยังเป็นส่วนน้อย นอกนั้นเป็นผลข้างเคียงอื่นๆ ทั่วไป เช่น เหนื่อยล้า ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ หนาวสั่น คลื่นไส้ อาเจียน

5.ไฟเซอร์

ชื่ออย่างเป็นทางการ: โทซินาเมแรน (Tozinameran)

ผลิตโดย: บริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชนิดของวัคซีน: mRNA vaccines จำนวนเข็มที่ฉีด: 2 เข็ม เข็มแรกห่างจากเข็มที่ 2 ราว 3-4 สัปดาห์ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้: มีรายงานการเกิดอาการภูมิแพ้วัคซีนรุนแรง และลิ่มเลือดแบบ TTP thrombotic thrombocytopenic purpura แต่ยังเป็นส่วนน้อย นอกนั้นเป็นผลข้างเคียงอื่นๆ ทั่วไป เช่น เหนื่อยล้า ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ หนาวสั่น คลื่นไส้ มีไข้ เป็นต้น

6.ซิโนฟาร์ม

ชื่ออย่างเป็นทางการ: BBIBP-CorV

ผลิตโดย: บริษัท Beijing Institute of Biological Product (ปักกิ่ง) และ บริษัท Wuhan Institute of Biological Product (อู่ฮั่น) ประเทศจีน

ชนิดของวัคซีน: Inactivated vaccines จำนวนเข็มที่ฉีด: 2 เข็ม เข็มแรกห่างจากเข็มที่ 2 ราว 2-4 สัปดาห์ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้: มีรายงานพบผู้ที่มีอาการข้างเคียงอย่างรุนแรงหลังฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม 2 ราย โดยมีอาการคลื่นไส้อย่างรุนแรง และโรคทางระบบประสาทที่หายาก หรือที่เรียกว่า อาการสมองและไขสันหลังอักเสบหลังการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังมีอีกรายที่มีอาการธรอมบัส (thrombus) หรือการเกิดก้อนลิ่มเลือดอีกด้วย แต่ผลข้างเคียงทั้งหมดยังไม่สามารถสรุปได้มาจากการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม นอกจากนี้ยังมีรายงานพบอาการข้างเคียงเล็กน้อยทั่วไป เช่น ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดบริเวณที่ฉีด เป็นต้น

7.โคแว็กซิน

ชื่ออย่างเป็นทางการ: BBV152

ผลิตโดย: บริษัท ภารตะไบโอเทค (Bharat Biotech) ร่วมกับ สภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย (the Indian Council of Medical Research) ประเทศอินเดีย

ชนิดของวัคซีน: Inactivated vaccines จำนวนเข็มที่ฉีด: 2 เข็ม เข็มแรกห่างจากเข็มที่ 2 ราว 4 สัปดาห์ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้: ผลข้างเคียงอื่นๆ ทั่วไป เช่น เหนื่อยล้า ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ หนาวสั่น คลื่นไส้ มีไข้ ผื่นผิวหนัง เป็นต้น

และที่เรากล่าวมานี้ก็เป็น ชนิดวัคซีนที่ประเทศไทยได้นำเข้ามาใช้ภายในประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 นั้นเองค่ะ

วิธีลดน้ำหนัก มีมากมายหลายวิธี แล้วแต่เราที่จะเลือกใช้วิธีไหน แต่การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง จะทำให้เราไม่กลับมาอ้วนอีก หรือที่เรียกกันว่า โยโย่ และไม่เสียสุขภาพด้วย

อาหารอันตราย หรือ เมนูขยะ บอกเลยว่าเป็นอาหารที่หากินได้ง่าย สะดวกสบาย และบางเมนูอาจจะเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคนก็ได้  แต่ทราบกันหรือไม่ว่า อาหารพวกนั้นที่เราชอบทาน อาจจะเป็นหนึ่งในอาหารขยะเลยก็ว่าได้