วิธีดูแลสุขภาพ สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน

            วิธีดูแลสุขภาพ ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า ผู้คนส่วนใหญ่เป็นโรคเบาหวานกันเยอะ ซึ่งเรียกว่าเป็นโรคที่นิยมเป็นกันมากอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานมาจาก การที่คนเรามีพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต และไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และรับเอาปัจจัยเสี่ยงเข้ามามากยิ่งขึ้น ทำให้คนเป็นโรคเบาหวานเยอะขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น สำหรับคนที่เป็นเบาหวานเรามี วิธีดูแลสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

วิธีดูแลสุขภาพ สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน

วิธีดูแลสุขภาพ

1. จำกัดเรื่องอาหารการกิน

            ขึ้นชื่อว่าโรคเบาหวาน หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าสาเหตุหลักที่ทำให้เป็นโรคนี้คืออะไร ดังนั้นการรับเอาน้ำตาลเข้าไปในปริมาณมาก จะทำให้อาการเบาหวานกำเริบขึ้นได้ และแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด คนเป็นเบาหวานทุกคน จะต้องควบคุมระดับน้ำตาล และไขมันให้อยู่ในระดับปกติ เพราะแบบนี้แหละถึงต้องระวังเรื่องการกินให้มากที่สุด เพราะถ้าหากกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้

2. เรื่องของบาดแผล

            อย่างที่เราทราบกันดีนะคะว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานถ้าหากเกิดบาดแผลขึ้นที่ใด จะลุกลามได้ง่าย และรักษาหายยากเป็นที่สุด เปรียบเหมือนการเป็นเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง ที่รักษายากและรุนแรง เพราะนอกจากจะเป็นตัวการทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาแล้ว ยังต้องระมัดระวังเรื่องบาดแผลที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเองด้วย เพราะการเป็นเบาหวานจะทำให้บาดแผลหายยาก และส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ และลุกลามได้ง่ายกว่าคนปกติ

3. เรื่องของอินซูลิน

            สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน คงจะรู้เรื่องในการใช้อินซูลินเป็นอย่างดี เนื่องจากอินซูลินเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นมากในการใช้รักษา และยับยั้งโรคเบาหวานไม่ให้ลุกลาม เพราะผู้ป่วยเบาหวานไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้เป็นพลังงานได้เต็มที่ ทำให้ขาดอินซูลิน ซึ่งถ้าฉีดอินซูลินเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดภาวะเลือดต่ำได้ ซึ่งก็จะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาอีก เป็นหนึ่งในข้อควรระวังสำหรับผู้ป่วยเบาหวานทุกคน

ทำไมเป็นเบาหวานแล้วแผลถึงหายยาก

ทำไมเป็นเบาหวานแล้วแผลถึงหายยาก

            สำหรับผู้ที่มีความสงสัยว่า ทำไมเป็นเบาหวาน แล้วแผลจึงรักษาหายยากนั้น เกิดจากการที่ผู้ป่วยเบาหวาน ไขมันและน้ำตาลจะไม่ถูกย่อยสลายเหมือนคนปกติ ทำให้มันไปจับเส้นเลือด และทำให้เส้นเลือดตีบ แข็ง จนเกิดการอุดตัน และอาจทำให้เกิดแผลขึ้นเอง โดยเฉพาะที่เท้านี่แหละ ที่เป็นจุดมีโอกาสเสี่ยงที่สุด เพราะเนื้อเยื่อไปเลี้ยงไม่ถึง ซึ่งถ้าเราเป็นแผลปุ๊บ ทีนี้มันก็จะหายยากกว่าคนปกติทั่วไปแล้ว เพราะหลอดเลือดตีบ ไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยง ระบบการรักษาต่าง ๆ ก็เลยไม่ดีเท่าที่ควร

            และสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวานนั้น ยิ่งเกิดแผลง่าย เพราะเท้าของคนเราเป็นจุดที่เกิดบาดแผลได้ง่ายที่สุด เมื่อมีแผลนิดเดียว บวกกับการที่ร่างกายรักษาตัวเองไม่ได้ ทำให้แผลเล็ก ๆ กลายเป็นแผลลุกลามใหญ่โต จนอาจถึงขั้นต้องตัดขาหรือเสียชีวิตได้เลย ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้การดูแลบาดแผลระหว่างการเป็นโรคเบาหวานนั้น เป็นหนึ่งในข้อควรระวังที่ทุกคนต้องใส่ใจให้มากที่สุด

อาหารที่ห้ามกินเด็ดขาด

อาหารที่ห้ามกินเด็ดขาด

1. ขนมหวาน

            ขึ้นชื่อว่าขนมหวาน แน่นอนว่าต้องมีน้ำตาลเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อเพิ่มความหวานให้ขนมมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น ยิ่งเป็นพวกขนมไทยทุกชนิดก็ต้องห้าม โดยเฉพาะ ทองหยิบ ทองหยอด ขนมชั้น บัวลอย อะไรพวกนี้ รวมถึงคุกกี้ โดนัท ฮันนี่โทสต์ แพนเค้ก เองก็จะมอบน้ำตาลที่มากเกินความจำเป็น รับรองพุ่งปรี๊ดแน่

2. ผลไม้รสหวาน

            ผลไม้รสหวาน ถึงแม้จะไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล แต่ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงได้เช่นกัน ซึ่งผลไม้รสหวานในที่นี้คือ ทุเรียน ขนุน น้อยหน่า กล้วยสุก มะขามหวาน มะม่วงสุก ลำไย ไปจนถึงผลไม้แปรรูปทุกชนิดเลย เพราะผลไม้แปรรูจะมีปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก

            ทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีดูแลสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้เราเป็นโรคเบาหวานคืออะไร ดังนั้น ก่อนที่เราจะหาวิธีดูแลสุขภาพคนที่ป่วย เราควรป้องกันตัวเองไม่ให้เป็นเบาหวานจะดีที่สุดนะคะ

            สถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น เป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามที่ขึ้นชื่อ ในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งประเทศญี่ปุ่นมีสภาพอากาศที่เรียกได้ว่าเป็นดินแดนอาทิตย์อุทัย ทำให้ญี่ปุ่นเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่หลายคนคิดอยากจะเดินทางไปเยือน

            สถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนปรารถนาอยากไปสักครั้งในชีวิต คงจะเป็นการ เที่ยวภาคใต้ครบทุกอรรถรส เพราะที่นั่นถูกลือชื่อว่ามีแต่สถานที่เที่ยวสวย ๆ ที่หลายคนพร้อมจะไปถ่ายรูปเชคอิน